Exemple

HÃY CÙNG NUÔI DẠY NHỮNG EM BÉ HẠNH PHÚC

Hãy cùng nuôi dạy những em bé HẠNH PHÚC.
… bằng việc bảo vệ con đúng cách và nói chuyện với con về việc tự bảo vệ mình.


⭕️ Mình chưa bao giờ thấy vui vẻ/tự hào/hãnh diện gì khi ở những nơi công cộng, trong thang máy, đi bộ ngoài phố… có những người lạ bước tới khen Daisy xinh/dễ thương rồi thản nhiên đưa tay vuốt má con/hôn má con/kéo con lại để ôm. Ngược lại, mình đều nghiêm mặt, nhìn thẳng vào mắt họ và nhẹ nhàng nói “Xin lỗi cô/chú/anh/chị/, xin đừng chạm vào con tôi”.
⭕️ Nhiều người hiểu và ngay lập tức vui vẻ xin lỗi mình, xin lỗi Daisy. Còn lại phần đông thì dè bỉu, thậm chí bực bội nói lại mình, nào là ghê ghớm, chảnh, hoặc “thế thì khó nuôi con rồi”.
Thử tưởng tượng, bạn đang đi bộ, ngang qua một quán ăn có bày bàn ghế trên vỉa hè, tự dưng một ông mặt đỏ tía tai ngồi bàn nhậu, hơi thở vẫn nguyên mùi bia rượu thức ăn, vươn tay ra/tiến lại vuốt má bạn, rồi khen bạn xinh. Bạn sẽ nghĩ/làm gì? Tương tự với những người lạ trong thang máy, ở trung tâm thương mại, siêu thị… Bạn không thoải mái khi người khác chưa được phép mà đụng chạm vào cơ thể mình, tại sao lại tặc lưỡi chấp nhận hành động đó với con cái của mình? Chưa nói đến vấn đề vệ sinh (không thể biết nổi người lạ đó có bệnh về da/lây qua đường tiếp xúc/tay chân sạch sẽ vệ sinh) không, mà chỉ đơn giản, hãy nhớ về vô số những vụ bắt cóc thương tâm luôn khởi đầu với những kiểu lấy lòng và gần gũi trẻ con như thế (bắt chuyện, vuốt má, ôm, cho kẹo bánh…)
⭕️ Đó là chuyện khi con còn nhỏ. Đến quãng 1,5 tuổi trở lên, như Daisy là đã ý thức được dần dần về cuộc sống quanh con, học phân biệt tốt xấu hay dở rồi. Giờ bạn ấy 3 tuổi hơn, với những kiến thức đã biết được và những cuộc nói chuyện của 2 mẹ con, giờ bạn ấy hình thành rất rõ rệt quan điểm của bản thân về những chuyện nên/không nên. Ở lứa tuổi này, việc bố mẹ lờ đi, không nói chuyện, giải thích cụ thể cho con về những điều tốt xấu/nguy cơ, sẽ vô hình chung làm con hiểu và chấp nhận những nguy cơ đó một cách vô thức.
⭕️ Ngoài ra, mình vẫn thường nói chuyện với Daisy về “sự riêng tư” bao gồm cả “private parts” của bạn ấy và quyền riêng tư cá nhân của bạn ấy. Daisy giờ đã quán triệt sâu sắc về việc TUYỆT ĐỐI không cho người nào ngoài bố mẹ được thấy “private parts” của bạn ấy, việc không được cho người lạ vuốt má, béo tai, đụng chạm vào tay chân, thân thể. Khi đi cùng bố mẹ, có người lạ và kể cả người quen biết muốn được ôm hôn con, đều phải hỏi ý kiến của con, và mẹ đều khuyên Daisy, hãy từ chối việc ôm hôn, thay vào đó, con hãy chìa tay ra và bắt tay mọi người.
⭕️ Nếu chủ đề về giáo dục giới tính hay quyền riêng tư thân thể là quá khó nói, khó diễn tả với bố mẹ, hay thử đọc sách về an toàn thân thể và quyền riêng tư của trẻ, được hình tượng hóa qua những câu chuyện gần gũi, và có phần chú thích cách đọc, cách tương tác dành cho bố mẹ như bộ an toàn cho con yêu của Nhã Nam.
⭕️ Nhiều ý mình nói ở trên, mình tin rằng những người đã làm cha làm mẹ đều ý thức được, nhưng phần đông những người chưa có gia đình, chưa có con cái thường quá vô tư mà không hề biết. Nếu không quen biết, hay vẫy tay chào bé, tránh va chạm cơ thể tối đa. Nếu muốn vuốt má, bắt tay, hãy xin phép bố mẹ và em bé. Tránh việc hôn bé ở vùng mặt, tuyệt đối không hôn môi.
—————————————————————–
Để cập nhật được những cuốn sách hay về nuôi dạy con, các bố mẹ đừng quên:
– Like page Mầm Nhỏ https://www.facebook.com/mamnho.vn
– Subscribe (Đăng ký) Youtube Mầm Nhỏ https://www.youtube.com/c/mamnhovn
Chúc bố mẹ tìm được những thông tin hữu ích tại Mầm Nhỏ!
#Mamnho
#Cungnuoidaynhungembehanhphuc
#xamhaitinhductreem

Nguồn: Mầm Nhỏ

Facebook Twitter Google Digg Reddit LinkedIn Pinterest StumbleUpon Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *